ศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว

ศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว

          ประวัติความเป็นมา ของโครงการศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว (บึงลับแล)บริเวณบึงลับแลเดิมมีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มแอ่งกระทะ สภาพตัวบึงมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะขนาดใหญ่แต่ตื้นเขิน   ช่วงฤดูฝนจะมีน้ำท่วมมาก   ฤดูแล้งน้ำจะแห้ง ราษฎรรอบๆบริเวณบึงได้ใช้ประโยชน์น้ำจาก บึงทำการเกษตรและการประมง   ซึ่งเป็นแหล่งประมงที่สามารถเลี้ยงคนในพื้นที่ตำบลหนองบัว และตำบลข้างเคียง   บริเวณกลางบึงมีหลายหน่วยงานเข้า ไปขุดเป็นสระน้ำขนาดใหญ่เพื่อกักเก็บน้ำให้ราษฎรได้ใช้ประโยชน์ ปี พ.ศ. 2483   กรมพัฒนาที่ดิน   (ส่วนกลาง)   ได้ประสานกับองค์การบริหารส่วน ตำบลหนองบัว ดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่บึงลับแล  หมู่ที่ 7   ต.หนองบัว   อ.ศรีนคร   จ.สุโขทัย   เริ่มดำเนินการเดือน  มกราคม 2545 แล้วเสร็จ   เดือน กรกฏาคม 2545 งบประมาณ 14,339,000 บาท โดยมีลักษณะการก่อสร้าง    ดังนี้
1.) ขุดเป็นสระน้ำขนาดใหญ่บริเวณกลางบึงลับแล 2 สระ ความลึก 5 เมตรรวมเนื้อ ที่กักเก็บน้ำ 45 ไร่
2.) ดินที่ได้จากการขุดสระนำมาถม และปรับเกลี่ยเป็นพื้นที่ ดังนี้
          - พื้นที่ลานเอนกประสงค์ติดขอบสระทางด้านทิศตะวันออก ขนานไปกับความ ยาวของสระน้ำรวม พื้นที่ 32 ไร่
          - พื้นที่เกษตรกรรมตัดขอบสระด้านทิศตะวันตก ขนานไปกับความยาวของสระ น้ำ เพื่อจัดรูปแบบเป็นแปลงสาธิตการปลูก   พืชผักปลอดสารผิด รวมพื้นที่ 50 ไร่ ขุดเสร็จแล้วมีการปรับปรุงก้นบ่อโดยการใส่ปุ๋ยหมัก จำนวน 100 ตัน อัตรา 2 ตัน / ไร่ โดยจัดทำเป็นแปลงย่อยขนาด 1 ไร่ / ครัวเรือน บริเวณแปลงมีปั๊มน้ำ จำนวน 5 ตัว หัวจ่ายจำนวน 25 จุด
          - พื้นที่ถนนบริเวณรอบขอบสระแปลงเกษตรลานเอนกประสงค์และถนนเข้าบึง   รวมพื้นที่ประมาณ 23 ไร่
          - รวมพื้นที่โครงการ 150 ไร่ หลังจากการดำเนินการก่อสร้างกรมพัฒนาที่ดินได้ส่งมอบให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว พัฒนาอาชีพในพื้นที่ในส่วนขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว ภายหลังได้รับมอบพื้นที่จากกรมการพัฒนาที่ดิน ได้จัดทำโครงการส่งเสริม ศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว (บึงลับแล) โดยมีวัตถุประสงค์   ดังนี้

        1. เพื่อจัดทำเป็นแปลงสาธิตการปลูกพืชผักปลอดสารผิดโดยคัดเลือกเกษตรกรที่มีฐานะยากจนใน พื้นที่ตำบลเป็นผู้ดำเนินการและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร
          2. เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเชิงอนุรักษ์ในอนาคต
          3. เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไข้ปัญหาความยากจนไร้ที่ทำกิน
          4. เพื่อเป็นแหล่งผลิตอาหารของชุมชนตำบลหนองบัว วิธีการดำเนินงานในปี 2546 มีการคัดเลือกเกษตรเพื่อเข้าดำเนินการในพื้นที่ โดยการคัดเลือกเกษตรกร

ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลหนองบัวเท่านั้น โดยคัดเลือกตามลำดับดังนี้
ลำดับที่ 1. เป็นครัวเรือนที่ไม่มีที่ดินทำกิน และมีฐานะยากจน
ลำดับที่ 2. เป็นครัวเรือนที่มีดินทำกินเล็กน้อยเพียงพอกับการครองชีพและมีที่ดินทำกิน ไม่เกิน 5 ไร่ /ครัวเรือน
ลำดับที่ 3. เป็นเกษตรทั่วไปที่มีความพร้อมและความสมัครใจ
          มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว (บึงลับแล) ในรุ่นแลกจำนวน 51 คนแต่ไม่ได้เข้าดำเนินกิจกรรมทางการเกษตรเพราะ

ไม่มีความพร้อมในการบริหารจัดการ แต่ได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมของสมาชิกผู้สมัครอยู่เสมอ
ในปี พ.ศ.2547-2548 กรมส่งเสริมการเกษตรได้จัดทำโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งฟาร์ม โดยมอบหมายให้ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรตำบลหนองบัว เข้าดำเนินการโดยคัดเลือกเกษตรจากสมาชิกศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว เข้าดำเนินการกิจกรรมทำการเกษตรในพื้นที่ศูนย์ฯ
 ปลายปี พ.ศ.2549 ได้ประชุมสมาชิกกลุ่มเดิมเพื่อคัดเลือกผู้ที่มีความพร้อมและยังสนใจสมัครใจเข้าร่วมโครงการโดยมีผู้สนใจที่จะเข้าร่วม โครงการ จำนวน 26 คน เพื่อเข้าทำกิจกรรมเกษตรในปีพ.ศ.2550
          ปี พ.ศ. 2550 กิจกรรมที่ดำเนินการในพื้นที่โครงการศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว(บึงลับแล) มีดังนี้


  1. โครงการแปลงสาธิตการปลูกและขยายพันธุ์พืชทดแทนพลังงาน (สบู่ดำ) เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนปี พ.ศ.2550 (เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ) จำนวน 6 ไร่

2. โครงการส่งเสริมศูนย์ผลิตอาหารชุมชนตำบลหนองบัว (บึงลับแล) กิจกรรมการทำนาข้าว เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ปี พ.ศ. 2550 จำนวน 44 ไร่ ดำเนินการไปแล้วหนึ่งรอบการผลิต

3. โครงการข้าวปลอดสารพิษ ของกรมพัฒนาที่ดินจังหวัดสุโขทัย

4. โครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติตามแนวพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาท ปี พ.ศ.2550